UBS khuyến nghị khách hàng mua vàng vì bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đầy rẫy sự khó lường 12:03 29/09/2020

UBS khuyến nghị khách hàng mua vàng vì bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đầy rẫy sự khó lường

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến Ngày bầu cử, các nhà đầu tư ngày càng lo sợ về một cuộc bầu cử Tổng thống đầy tranh cãi. Và, UBS là ngân hàng mới nhất trên Phố Wall cảnh báo về sự biến động gia tăng của thị trường chứng khoán, khuyến nghị khách hàng mua tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

UBS cảnh báo khách hàng rằng sự bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể dẫn đến kết quả tranh chấp mà không có người chiến thắng rõ ràng trong Ngày bầu cử, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán.

Trump đã đặt ra câu hỏi liệu ông có chấp nhận chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua hay không. Trong khi đó, sự gia tăng số phiếu bầu qua thư – vì coronavirus khiến nhiều người không thể bỏ phiếu trực tiếp – cũng có thể dẫn đến kết quả bị trì hoãn.

Giám đốc đầu tư của UBS về mảng quản lý tài sản toàn cầu Mark Haefele nói với khách hàng trong một lưu ý gần đây rằng:

Một kết quả [bầu cử] có tranh cãi vẫn là một khả năng, có thể làm tăng thêm sự biến động và dẫn đến dòng vốn chảy vào tài sản trú ẩn an toàn.

Công ty cho biết do kết quả bầu cử “còn lâu mới chắc chắn”, khách hàng nên mua vàng, một tài sản trú ẩn an toàn truyền thống có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Mặc dù giá vàng đã giảm hơn 4% vào tuần trước – mức giảm tồi tệ nhất trong 1,5 tháng – UBS nói rằng đợt giảm giá gần đây chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời và vàng sẽ tăng cao hơn sau cuộc bầu cử. Haefele nói:

Những lo ngại về các hạn chế Covid-19 được gia hạn, kích thích tài chính của Hoa Kỳ và căng thẳng Mỹ-Trung đang diễn ra đều đè nặng lên tâm lý rủi ro, vốn thường ủng hộ các thiên đường an toàn như vàng.

Nếu đầu tư chứng khoán, chọn cổ phiếu nào?

Với sự biến động của thị trường chứng khoán dự kiến sẽ cao trong thời gian còn lại của năm 2020, UBS đã xác định một số ít cổ phiếu có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua sự bất ổn cho đến cuối năm. Chúng bao gồm Apple, Concho Resources, Constellation Brands, Deckers Outdoor, Electronic Arts, Lowe’s, Morgan Stanley, NextEra Energy, Nvidia và ServiceNow.

Tại sao UBS khuyên nhà đầu tư mua vàng?

Giá vàng đã tăng mạnh từ đầu năm 2020 đến nay trong bối cảnh đại dịch coronavirus. Với nền kinh tế Hoa Kỳ suy thoái kể từ tháng 2 với tỷ lệ thất nghiệp cao, kim loại quý đã trở thành một giao dịch phổ biến cho các nhà đầu tư tìm cách phòng ngừa trước biến động. Giá vàng lần đầu tiên đạt mức $2000/oz vào tháng 8. UBS cho biết vàng cũng sẽ tiếp tục phục hồi nhờ sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã cam kết giữ lãi suất gần 0 cho đến ít nhất là năm 2023 trong nỗ lực giúp nền kinh tế phục hồi. Haefele nhận định:

Với tình trạng bế tắc này đang diễn ra, chúng tôi tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ vẫn hành động mang tính thích ứng.

Rất nhiều công ty ở Phố Wall đã cảnh báo trong nhiều tháng về sự biến động gia tăng xung quanh cuộc bầu cử. Các nhà đầu tư đang tranh luận về việc liệu một Nhà Trắng của Trump hay Biden sẽ tốt hơn cho thị trường và nền kinh tế.

Ông Trump thường được Phố Wall xem là ứng cử viên ủng hộ doanh nghiệp, vì ông Biden đã cam kết tăng thuế doanh nghiệp. Nhưng, một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ mang lại sự ổn định hơn trên cả mặt trận thương mại và nhập cư, vì mối quan hệ đầy biến động của Trump với Trung Quốc đã làm chao đảo thị trường trong quá khứ.

Theo phân tích gần đây của Moody’s Analytics, một chiến thắng dành cho Joe Biden và một cuộc càn quét của đảng Dân chủ – nơi đảng Cộng hòa mất Thượng viện – sẽ dẫn đến sự phục hồi lớn nhất về tăng trưởng kinh tế và việc làm, theo phân tích gần đây về các đề xuất kinh tế của cả hai ứng cử viên. Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody nhấn mạnh:

Ngay cả khi cho phép một số thay đổi về độ chính xác của mô hình kinh tế và các giả định cơ bản thúc đẩy phân tích của chúng tôi, chúng tôi kết luận rằng các đề xuất kinh tế của Biden sẽ dẫn đến một nền kinh tế Mỹ mạnh hơn của Trump.

tygiadola.com

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,170 0 23,200 0

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0600 23,2700

  AUD

16,0870 16,7590

  CAD

17,1870 17,9050

  JPY

2160 2270

  EUR

26,6590 28,0190

  CHF

24,8920 25,9310

  GBP

29,5260 30,7590

  CNY

3,3990 3,5410