Vàng cao kỉ lục là dấu hiệu cho thấy thị trường đang đặt câu hỏi về vị thế đồng tiền dự trữ của USD 15:40 04/08/2020

Vàng cao kỉ lục là dấu hiệu cho thấy thị trường đang đặt câu hỏi về vị thế đồng tiền dự trữ của USD

Đà tăng khủng của vàng trong mùa hè này có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang mất niềm tin vào đồng đô la Mỹ khi là đồng tiền dự trữ của thế giới, dẫn quan điểm nhà quản lý danh mục đầu tư của Horizons ETFs, Nick Piquard.

Piquard nói với Kitco News tuần trước như sau:

Bước đột phá của vàng đang nói với các nhà đầu tư rằng hệ thống tài chính với đồng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ, có thể cần một số thay đổi.

Nợ toàn cầu và in tiền không giới hạn đang làm giảm niềm tin vào đồng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ toàn cầu. Theo Piquard giải thích:

Hệ thống đô la Mỹ đã hoạt động cho đến nay. Nhưng chúng ta đang đi đến điểm có quá nhiều nợ trên thế giới và với cuộc khủng hoảng mới này, còn có nhiều khoản nợ hơn nữa. Người dân đang tự nhận thức rằng có lẽ họ sẽ phải thay đổi góc nhìn về cách đồng đô la Mỹ hoạt động như một hệ thống dự trữ. Hoa Kỳ có lẽ sẽ phải in rất nhiều đô la để bảo lãnh cho tất cả khoản nợ. Điều đó thực sự thúc đẩy đà tăng giá của vàng.

Thị trường cũng nhận ra rằng giá vàng cao hơn là điều không thể tránh khỏi do Fed và chính phủ Hoa Kỳ bị ép phải hành động. Theo nhà quản lý danh mục đầu tư:

Các nhà đầu tư trực tuyến đang thấy rằng cuộc khủng hoảng Covid này sẽ không biến mất bất cứ lúc nào sớm. Số người nhiễm bệnh tiếp tục tăng lên trên toàn cầu. Và càng mất nhiều thời gian, càng cần phải tạo ra nhiều khoản nợ hơn. Hiện tại, Quốc hội đang tranh luận gay gắt về việc họ sẽ phải chi bao nhiêu nghìn tỷ đô la nữa cho một gói kích thích mới sau khi đã chi hàng nghìn tỷ đô la trước đó.

Và ngay cả khi cuộc khủng hoảng Covid-19 lùi về phía sau lưng chúng ta, nền kinh tế sẽ yếu đi trong một thời gian, Piquard chỉ ra. Ông lập luận:

Sau khi tất cả số tiền đó đã được sử dụng, sẽ không thể tăng thuế để chính phủ lấy lại số tiền đó, hoặc sẽ không dễ để tăng lãi suất. Các thị trường đang dự đoán rằng Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa. Và tất cả những thứ đó chỉ có lợi cho vàng.

Cục Dự trữ Liên bang không thể trở lại bình thường. Theo Piquard:

Điều đó sẽ chỉ là tiêu cực cho tất cả mọi người. Không ai thực sự chiến thắng trong kịch bản đó.

Lạm phát hay là giảm phát

Hiện tại có hai phe: một là lạm phát và một là giảm phát. Trong kịch bản lạm phát, vàng sẽ làm rất tốt, trong khi trong tình trạng giảm phát, kim loại màu vàng sẽ hoạt động kém, Piquard giải thích. Ông nói rõ:

Những người theo hướng giảm phát nghĩ rằng vàng sẽ giảm xuống rất nhiều, chứng khoán sẽ giảm rất nhiều và đồng đô la Mỹ sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Về cơ bản, những gì họ nói là khi có tất cả khoản nợ này trên thế giới và mọi người đã vay bằng đô la Mỹ và họ sẽ gặp khó khăn trong việc trả lại, đặc biệt là với nền kinh tế yếu kém. Khi họ phải trả lại nợ nần, mọi người sẽ tranh giành đô la Mỹ và điều đó sẽ làm giảm giá tài sản, khiến đồng đô la Mỹ tăng giá.

Những người theo trường phái giá lên (đối với vàng) tin vào lập luận lạm phát khi thấy Fed sẽ can thiệp và không để giảm phát. Theo nhà quản lý danh mục đầu tư:

Tất cả những gì Fed cần làm là mua những gì đang được bán. Và đó là những gì họ đã làm. Họ đã mua trái phiếu đầu tiên. Bây giờ, họ nói rằng họ sẽ mua Trái phiếu doanh nghiệp. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang làm điều này. Người Nhật đã mua cổ phiếu vì ai biết được bao lâu, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã mua cổ phiếu.

Dựa trên kịch bản lạm phát, Fed sẽ tiếp tục can thiệp, in thêm tiền và làm suy yếu đồng đô la Mỹ. Ông Piquard nhấn mạnh:

Đây là câu chuyện tích cực đối với vàng, đó là tài sản duy nhất mà bạn không thể in được.

Lạm phát thậm chí không cần phải tăng cao hơn nữa, người quản lý danh mục đầu tư nói thêm. Theo Piquard:

Tất cả những gì chúng ta cần là lãi suất cực kỳ thấp trong thời gian rất dài và lạm phát sẽ cao hơn một chút. Miễn là lợi suất thực là âm, điều đó tốt cho vàng.

Làm thế nào để biết đà tăng của vàng đã kết thúc

Thị trường vàng vẫn chưa thấy đỉnh của nó với tiềm năng tăng giá hơn nữa đang ở trước kim loại quý, Piques tuyên bố.

Một dấu hiệu chính cho thấy thị trường vàng chạm đỉnh là giá bạc bắt kịp đà tăng và chinh phục mức cao nhất mọi thời đại của họ là $50/oz. Nick Piquard chỉ ra:

Giá bạc nói chung tạo ra những đỉnh cao mới tại thời điểm cuối của thị trường vàng tăng. Lý do xuất hiện điều đó là vì bạc là một kim loại công nghiệp, được sử dụng nhiều hơn trong nền kinh tế. Vì vậy, khi bạc bắt đầu tăng giá, điều đó ngụ ý rằng nền kinh tế có thể sẽ tăng.

Cho đến nay, bạc đã tăng nhưng nó vẫn thấp hơn đáng kể so với mức cao kỷ lục của nó. Tại thời điểm viết bài, giá bạc giao tháng 9 trên sàn Comex ở mức $24,365/oz. Nick Piquard biện giải:

Vàng đã tạo ra những đỉnh cao mới mọi thời đại và tôi nghĩ chúng ta cũng cần bạc chạm đạt đến những đỉnh cao cũ. Sau đó, có thể có một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn. Một khi chúng ta thấy bạc bắt kịp, thì có lẽ đó là dấu hiệu cho thấy cuộc đua tăng giá của vàng có ít chỗ để đi hơn.

Một dấu hiệu khác của đỉnh thị trường là nền kinh tế phục hồi và mục tiêu lạm phát 2% của Fed bị phá vỡ trên cơ sở bền vững. Ông Nick Piquard dự đoán:

Fed cho biết họ sẽ chỉ tăng lãi suất một khi lạm phát phục hồi trên mức chuẩn 2%. Điều đó có thể mất một thời gian – một năm hoặc hơn.

Cổ phiếu khai thác vàng mang đến cơ hội mua tốt

Trong thị trường rất cạnh tranh này, các công ty khai thác vàng đưa ra một cơ hội mua thú vị, theo nhà quản lý danh mục đầu tư. Ông chỉ ra:

Về mặt giá trị tương đối, các hãng mỏ cung cấp giao dịch tốt. Với giá vàng hơn $1900/oz, hầu hết các công ty khai thác đang có lời. Cổ phiếu các công ty khai thác thấp hơn đáng kể so với giá mà họ đã có từ năm 2011. Không phải tất cả các công ty khai thác đều như nhau nhưng nếu bạn mua một danh mục đầu tư mà có chúng, họ sẽ cung cấp nhiều mức độ an toàn hơn bởi vì ngay cả khi vàng giảm một chút, họ vẫn đang có lợi nhuận.

tygiadola.com

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,230 0 23,270 -10
Commodities ($USD)
Crude Oil 40.60 +0.86%
Natural Gas 2.10 -1.81%
Gasoline 1.25 +2.60%
Heating Oil 1.14 +1.17%
Gold 1872.80 +0.81%
Silver 23.53 +2.17%
Copper 2.99 +0.55%

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0700 23,2800

  AUD

16,0150 16,6840

  CAD

16,9170 17,6230

  JPY

2130 2240

  EUR

26,3900 27,7360

  CHF

24,4710 25,4930

  GBP

29,0820 30,2970

  CNY

3,3360 3,4760