US Bank: Tăng bảng cân đối kế toán của Fed là ‘thuốc tăng lực’ cho vàng 09:50 05/06/2020

US Bank: Tăng bảng cân đối kế toán của Fed là ‘thuốc tăng lực’ cho vàng

US Bank Wealth Management đưa ra quan điểm ‘đầy tính xây dựng’ trên thị trường vàng và xem vai trò của kim loại quý trong danh mục đầu tư là một công cụ đa dạng hóa, theo Rob Haworth, giám đốc chiến lược đầu tư cao cấp.

Giá vàng đã được thúc đẩy trong suốt năm 2020 bởi sự sụp đổ kinh tế, và tất cả các biện pháp kích thích và chính sách tiền tệ hỗ trợ, bởi đại dịch Covid-19. Tuy vậy, thị trường đã đi ngang trong vài tuần qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Haworth đã liệt kê ba yếu tố chính có khả năng ảnh hưởng đến vàng trong tương lai: lạm phát, lợi suất thực và bảng cân đối ngân hàng trung ương. Điều cuối cùng – bảng cân đối ngân hàng trung ương – là thứ có thể thúc đẩy vàng nhiều nhất, ông nói. Cục Dự trữ Liên bang đã khởi xướng những gì mà các nhà theo dõi thị trường mô tả là nới lỏng định lượng không giới hạn. Nhà lãnh đạo cho hay:

Bởi giá vàng đã không thay đổi trong một thời gian dài, nên có lẽ giá trị của nó khá cao so với mức hiện tại của bảng cân đối kế toán của Fed. Rõ ràng, hiện nay, quý kim được trợ lực bởi sự gia tăng của bảng cân đối kế toán từ Ngân hàng Trung ương châu Âu. Nhưng theo thời gian, khi bảng cân đối của Fed tăng lên, điều đó sẽ giúp giá vàng tăng cao hơn.

Do đó, chúng ta thấy kịch bản mang tính xây dựng một cách khiêm tốn đối với vàng khi chúng ta bước vào cuối năm, thực sự dựa trên bảng cân đối ngân hàng trung ương đó. Khi Fed cung cấp thông tin rõ ràng hơn, có thể khiến giá vàng tăng cao hơn và nhanh hơn.

Các thị trường sẽ theo dõi thông tin gợi mở từ các nhà hoạch định chính sách của Fed sau vài cuộc họp tiếp theo để có thêm hướng dẫn về chính sách tiền tệ trong tương lai, Haworth nói thêm.

Trong khi đó, Haworth cho biết kỳ vọng lạm phát có thể sẽ ổn định trong vài tháng tới. Nhưng cuối cùng, ông tìm kiếm một sự tiến bộ vào cuối năm. Vị giám đốc chiến lược cho hay:

Vì vậy, nói chung mọi thứ sẽ giúp vàng.

Ngoài ra, lợi suất thực tế – yếu tố trong lạm phát – có thể cải thiện, đặc biệt là nếu tăng trưởng kinh tế tăng, ông chỉ ra. Nhưng nếu vậy, đó có thể là một cơn gió ngược nhẹ đối với vàng.

US Bank Wealth Management cho rằng có cơ sở để vàng trong danh mục đầu tư đa dạng là một hàng rào chống lại bất kỳ sự yếu kém nào từ tài sản rủi ro, cũng như tạo cơ hội trong trường hợp giao dịch ‘tăng phát’, nhà chiến lược giải thích. Haworth chia sẻ:

Khi chúng ta nghĩ về một danh mục đầu tư cổ phiếu – trái phiếu phiếu truyền thống, chúng ta đang tìm kiếm những thứ làm tốt trong kịch bản thị trường chứng khoán bị bán tháo. Vàng sẽ đứng thứ hai trong danh sách của chúng tôi sau trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ dài hạn.

Một lời cảnh báo về điều đó là vàng sẽ hoạt động tốt cho đến khi bạn gặp khủng hoảng thanh khoản. Chúng ta đã thấy điều này vào tháng 3. Khi khủng hoảng thanh khoản xảy ra, vàng thực sự bị ảnh hưởng, và sau đó nó đã bật trở lại rất mạnh do khủng hoảng thanh khoản đã được giảm bớt bởi kích thích tài khóa và nới lỏng tiền tệ.

Vàng giao ngay đã từng chạm $1700/oz hồi đầu tháng 3, lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012, sau đó giảm xuống gần $1450 cũng trong tháng 3 khi cổ phiếu rơi vào tình trạng rơi tự do. Các nhà phân tích và quản lý quỹ tại thời điểm đó cho rằng sự sụt giảm mạnh của kim loại vàng là bởi các nhà đầu tư phải thanh lý tất cả tài sản để tăng tiền mặt do sự sụp đổ của thị trường rủi ro, như đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, một khi việc bán vàng này lắng xuống, kim loại quý đã phục hồi trở lại trên $1700 một lần nữa và sau đó tiếp tục đạt mức cao nhất trong 7 năm. Haworth cho biết:

Vì vậy, đối với chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng vàng có thể là một tài sản mang tính đóng góp, đặc biệt là trong các danh mục đầu tư nơi mọi người đang tìm kiếm sự tăng trưởng nhiều hơn và có thể không muốn thêm nhiều trái phiếu dài hạn… hoặc nó có thể không phù hợp. Vàng, với tỷ lệ khiêm tốn – chúng tôi có xu hướng nghĩ về nó trong phạm vi từ 1% đến 5% – có thể phù hợp với các tình huống khách hàng nhất định.

Những người có thể có xu hướng muốn tiếp xúc với vàng nhất sẽ là những nhà đầu tư tích cực hơn, những người có ít trái phiếu trong danh mục đầu tư của họ, ông nói. Nhà lãnh đạo lập luận:

Họ có thể đang tìm kiếm sự tăng trưởng nhiều hơn, vì vậy vàng có thể phù hợp nhất với mong muốn của họ, liên quan đến một nhà đầu tư định hướng thu nhập, người có khá nhiều trái phiếu. Họ có thể không muốn chịu đựng sự biến động đó.

giavangvn.org

Tin Mới

Các Tin Khác

Giá đô la chợ đen

Mua vào Bán ra
USD tự do 23,170 0 23,200 0
Commodities ($USD)
Crude Oil 41.22 -1.77%
Natural Gas 2.24 +3.26%
Gasoline 1.21 -1.70%
Heating Oil 1.22 -2.46%
Gold 2010.10 -2.06%
Silver 27.53 -3.10%
Copper 2.79 -4.12%

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra

  USD

23,0600 23,2700

  AUD

16,3490 17,0320

  CAD

16,9750 17,6840

  JPY

2120 2220

  EUR

26,8330 28,2010

  CHF

24,8340 25,8720

  GBP

29,6890 30,9290

  CNY

3,2670 3,4040